Những lưu ý khi lựa chọn giày cho trẻ theo độ tuổi

Một trong những yếu tố quan trọng khi lựa chọn giày cho trẻ mà các bậc phụ huynh cần quan tâm chính là độ tuổi của bé. Tùy thuộc từng độ tuổi mà kích thước bàn chân của bé sẽ có sự thay đổi. Chính vì vậy mẹ cần quan tâm đến độ tuổi nhằm lựa chọn được các mẫu giày với chất liệu và kích thước vừa vặn với bàn chân non nớt của bé.

Đối với trẻ sơ sinh

Các bé sơ sinh thường không đi giày bởi cấu trúc xương bàn chân của trẻ rất mềm. Tại giai đoạn này xương bàn chân mới chỉ ở dạng sụn và chưa hình thành xương cứng cáp. Song song với quá trình phát triển của trẻ xương bàn chân sẽ bắt đầu cứng cáp, hợp nhất với nhau. Chính vì vậy trong giai đoạn này mẹ nên lựa chọn các sản phẩm tất mềm mại, co giãn, êm ái cho bàn chân non nớt của bé. Mẹ nên chọn các sản phẩm tất rộng, có khả năng thoáng khí và thấm hút mồ hôi tốt, được làm từ các chất liệu tự nhiên như sợi bông. Ngoài ra nếu cần mẹ nên chọn các mẫu giày dạng tất mềm mại với đế hạt cao su chống trượt dành cho bé.

Tất mềm cho bé sơ sinh
Tất mềm cho bé sơ sinh

Đối với trẻ mới biết đi

Đến giai đoạn 8 tháng bé bắt đầu tập đứng, đến tháng thứ 10-12 trẻ có thể tự đứng, đi các bước ngắn, hoặc đi các bước dài nếu có người dắt hoặc dựa vào tường. Tại giai đoạn này bàn chân bé vẫn còn non yếu, các sụn xương đang phát triển và hợp nhất với nhau. Trẻ ở giai đoạn này khó có thể giữ thăng bằng và rất dễ ngã, chính vì vậy các bậc phụ huynh cần lựa chọn các mẫu giày tập đi phù hợp cho con. Đối với mùa hè mẹ có thể chọn các mẫu dép tập đi bằng vải, đế mút xốp nhẹ cho bé. Với mùa đông nên chọn giày tập đi đế cao su mềm dẻo. 

Giày tập đi cho trẻ phải đáp ứng được các yếu tố như: Có khả năng chống trượt tốt, phần đế cần được thiết kế thông minh với các hạt, rãnh hoặc gân chống trượt tối ưu, có khả năng bám dính và ma sát tốt. Phần đế giày mềm mại, êm ái, có độ co giãn tốt, có thể uốn cong được, giúp tạo cảm giác thoải mái cho trẻ. Phần vải giày cần mềm mại, có độ thông thoáng tốt, có khả năng lưu thông không khí tốt và không gây bí chân bé. Ngoài ra mẹ cần lưu ý lựa chọn giày có kích thước phù hợp với kích thước bàn chân bé.

Giày tập đi cho bé
Giày tập đi cho bé

Đối với trẻ nhỏ

Sau khi biết đi thành thạo, trẻ hoạt động và vận động nhiều hơn với cường độ mạnh hơn, thời gian đi giày hàng ngày có thể lên đến 8 tiếng. Tại độ tuổi này khả năng giữ thăng bằng của bé cũng tốt hơn, mẹ cần lựa chọn các mẫu sản phẩm mang đến cảm giác thoải mái và an toàn cho bé. Ngoài kích thước mẹ còn cần lưu ý đến kiểu dáng và cấu tạo của giày, nhằm bảo vệ ngón, gót và mắt cá chân. 

Đặc biệt khi chọn giày cho trẻ tại giai đoạn này mẹ cần chú ý đến phần đế giày. Đế giày cần có độ êm ái, thoáng khí, khử mùi, tránh tạo ra hơi ẩm, nấm mốc và mùi hôi do bé đi thường xuyên. Ngoài ra đế giày cần có tính năng chống trượt và ma sát tốt, bảo vệ trẻ trong quá trình vận động. Đế giày cần có độ đàn hồi, nâng đỡ từng hoạt động của trẻ. 

Trên đây là một số lưu ý khi lựa chọn giày cho trẻ mà các bậc phụ huynh cần đặc biệt quan tâm. Giày dép phù hợp không chỉ mang đến cảm giác thoải mái cho bé mà còn hỗ trợ quá trình phát triển xương bàn chân của trẻ. Giaytreem.vn hiện đang cung cấp các sản phẩm giày trẻ em xuất khẩu chất lượng, mẫu mã đa dạng và giá thành phải chăng. Mẹ có thể ghé thăm trang web cung cấp sản phẩm của chúng tôi để mua được sản phẩm phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *