Cấu tạo và tầm quan trọng của lựa chọn giày cho bé

Việc lựa chọn giày đúng kích thước, kiểu dáng và chất liệu phù hợp đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với trẻ nhỏ. Giày phù hợp không chỉ mang đến cảm giác thoải mái cho bé mà còn tránh ảnh hưởng đến cấu trúc xương bàn chân và làn da nhạy cảm của bé. Tại bài viết sau đây Giaytreem.vn sẽ cung cấp thêm thông tin đến quý vị và các bạn. 

Tầm quan trọng của chọn đúng kích thước giày cho bé

Khi trưởng thành có rất nhiều người cảm thấy đau chân hoặc gặp các vấn đề về chân hay khớp xương. Theo nghiên cứu 98% trẻ em từ khi sinh ra đã sở hữu một đôi chân khỏe mạnh, tuy nhiên chỉ có 40% trong số những đứa trẻ đó vẫn giữ được đôi chân khỏe mạnh ở độ tuổi trưởng thành. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do trẻ mang giày không phù hợp với kích thước bàn chân từ khi còn nhỏ. Chính vì vậy các bậc phụ huynh cần lựa chọn giày phù hợp với kích thước, chất liệu cũng như kiểu dáng chân của trẻ.

Tầm quan trọng của chọn đúng kích thước giày cho bé
Tầm quan trọng của chọn đúng kích thước giày cho bé

Trong vòng 3 năm đầu phát triển bàn chân thông thường bàn chân của trẻ có thể tăng trưởng lên đến 12 kích thước giày. Cũng theo khảo sát có đến hơn 50% trẻ em hiện nay thường chọn kích thước giày nhỏ quá hoặc to quá so với kích cỡ bàn chân của trẻ. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày của trẻ mà còn là nhân tố tác động đến quá trình phát triển bàn chân bé. Tại giai đoạn bé còn nhỏ việc lựa chọn giày dép đúng kích thước khá khó khăn. Tuy nhiên đến khi trẻ lớn các thương hiệu, nhà sản xuất giày sẽ cung cấp size giày phù hợp với từng giai đoạn phát triển và kích cỡ chân bé, việc chọn giày cũng đơn giản. 

Cấu tạo của giày cho bé

Để lựa chọn được giày phù hợp với bé yêu nhà mình, các bậc phụ huynh cần tìm hiểu về cấu tạo của các sản phẩm giày dép. Cụ thể giày cho bé sẽ có cấu tạo với các bộ phận chính như:

Cấu tạo của giày cho bé
Cấu tạo của giày cho bé
  • Khoang ngón chân (toe box): Bộ phận này kéo dài từ đầu ngón chân dài nhất đến mũi giày là khu vực đặt ngón chân. Phần này cần được thiết kế đủ rộng để các ngón chân của trẻ phát triển thoải mái, không bị cản trở, gò bó do quá chật hay gây trượt khi quá rộng. 
  • Đế trong (insole): Đây là phần đệm được thêm vào bên dưới giày, thường được làm từ các chất liệu như cao su, xốp, vải, nhựa tổng hợp,… mang đến cảm giác êm ái và khử mùi hiệu quả. Với các mẫu giày thể thao phần đế trong còn mang đến công dụng trợ lực, giúp chân êm ái cho các hoạt động. 
  • Mặt trong của giày (lining): Đây là phần tiếp xúc trực tiếp với bàn chân của trẻ. Mặt trong ảnh hưởng trực tiếp đến sự thoải mái, thoáng khí của bàn chân khi mang giày.
  • Đế giày (sole): Phần nằm ở dưới cùng của một đôi giày và là yếu tố quyết định đến sự tiếp xúc của chân trên bề mặt di chuyển. Đế giày có thể làm từ nhiều chất liệu khác nhau như: Cao su, xốp, nhựa PVC, da,… Đế giày cho bé cần đảm bảo khả năng chống trượt và có độ ma sát nhất định. 
  • Gót giày (heel): Nằm ở phần rìa sau cùng của phần đế ngoài có tác dụng hỗ trợ gót chân và giảm xóc cho chân của trẻ. Phần này thường được làm từ vật liệu giống với phần đế giày.
  • Bộ phận hỗ trợ ổn định gót giày (heel stabilizer): Là bộ phận hình thành phần gót giày. Phần này có tác dụng chống lật cổ chân, bảo vệ tối đa mắt cá chân và bàn chân của trẻ khi đi bộ.

Kết luận

Trên đây là một số tư vấn đến các bậc phụ huynh khi lựa chọn giày cho bé yêu nhà mình. Kích thước, cấu tạo và chất liệu giày đóng vai trò quan trọng đối với trẻ, mang đến cảm giác thoải mái và hỗ trợ phát triển bàn chân trẻ. Giaytreem.vn hiện đang cung cấp các sản phẩm giày dép trẻ em xuất khẩu uy tín, chất lượng. Để mua sản phẩm các bậc phụ huynh có thể yên tâm truy cập vào https://giaytreem.vn/.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *